fbpx

Android vs iPhone: Đâu là lựa chọn số 1 cho 2023?

Android và iPhone (iOS) là hai hệ điều hành điện thoại thông minh phổ biến nhất trên thị trường. Cả hai đều có các tính năng và khả năng độc đáo của riêng mình. Do vậy, việc lựa chọn giữa Android và iPhone có thể là một quyết định khó khăn đối với nhiều người. Trong bài viết này, hypefun. sẽ so sánh một vài đặc điểm tiêu biểu giữa Android và iOS. Từ đó giúp bạn tìm câu trả lời phù hợp nên mua Android hay iPhone vào năm 2023.

Giao diện người dùng – Android ‘lấn lướt’ hoàn toàn iOS

Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa Android và iPhone là giao diện người dùng. Với các tùy chọn thay đổi màn hình chính, biểu tượng ứng dụng và chủ đề tổng thể, các thiết bị Android thường được đánh giá có giao diện tùy biến hơn. Bên cạnh đó, Android cũng cho phép bạn thiết lập các ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định.

Androild cung cấp khả năng tùy biến đa dạng.
Ảnh: pinterest

Trong khi iOS có ít tùy biến hơn. Người dùng hầu như sử dụng những gì đã được mặc định sẵn trên thiết bị. Và khả năng sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba cũng bị hạn chế. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, Apple cũng đã và đang nâng cấp giao diện iOS ở nhiều tùy biến hơn.

Apple đang ‘học hỏi’ Android về giao diện người dùng.
Ảnh: The Bostom Calendar

Ứng dụng và Kho ứng dụng – Android ‘số lượng’, iOS ‘chất lượng’

Trong giai đoạn sơ khai của Android, iOS chắc chắn chiếm thế thượng phong khi nói đến số lượng ứng dụng có sẵn trên App Store. Thế nhưng ngày nay, Google Play hiện đang có tổng cộng 3.7 triệu ứng dụng, nhiều hơn 1.9 triệu ứng dụng của App Store. Bên cạnh đó, Android còn cho phép người dùng truy cập vào các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Apple Store có phần thua thiệt về số lượng ứng dụng.
Ảnh: gamingscan

Bây giờ, tất cả chúng ta đều biết rằng số lượng không bằng chất lượng. Mặc dù Android có thể dẫn đầu tính đa dạng ở các danh mục. Nhưng sự kiểm soát chặt chẽ của Apple đối với các ứng dụng có sẵn cho nền tảng là một ưu thế lớn. Apple đảm bảo các ứng dụng hoạt động an toàn và không có bất kỳ mã độc nào.

Hiệu suất – Cân tài cân sức

Khi nói đến hiệu suất, cả Android và iPhone đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Các thiết bị Android nghiêng về sức mạnh xử lý và RAM hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bộ máy sẽ chạy nhanh hơn và có khả năng xử lý nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên, chính điều này khiến thời lượng pin của Android ngắn hơn iOS.

Các thiết bị iPhone thì ngược lại, chúng thường có ít sức mạnh xử lý và RAM hơn. Nhưng nhìn chung chúng hiệu quả hơn trong việc sử dụng tài nguyên. Điều này có thể dẫn đến thời lượng pin của iPhone lâu hơn Androild. Mặc khác, iPhone cũng sẽ xử lý nhiều tác vụ chậm hơn hoặc chạy các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên.

Mức độ bảo mật – iPhone được đánh giá cao hơn!

Do đặc tính mở, Android thường bị đánh giá là có tính bảo mật kém hơn iOS. Android cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài Cửa hàng Google Play. Điều này có thể giúp cái virus xâm nhập máy từ các ứng dụng độc hại. Tuy nhiên, Android đã có những cải tiến trong những năm gần đây để giải quyết vấn đề này. Android đã cho ra mắt Google Play Protect, quét các ứng dụng để tìm phần mềm độc hại trước khi tải xuống.

Mặt khác, các thiết bị iPhone có hệ thống khép kín hơn. Tất cả các ứng dụng phải qua màn kiểm duyệt của Apple trước khi tải xuống. Điều này giúp giảm nguy cơ tải xuống các ứng dụng độc hại. Thế nhưng chúng cũng có thể hạn chế tính linh hoạt của nền tảng.

Kết luận

Tóm lại, cả Android và iPhone đều có sức hút nổi bật của riêng mình. Android cung cấp giao diện tùy biến hơn cùng kho ứng dụng đa dạng. Thế nhưng chúng lại mang đến cảm giác thiếu an toàn và có tuổi thọ pin thấp. 

IPhone thuộc giao diện có chiều sâu với kho ứng dụng được quản lý chặt chẽ hơn. Tuy vậy, iOS có thể có ít sức mạnh xử lý hơn và kém linh hoạt hơn khi lựa chọn ứng dụng. 

Vì vậy, nên chọn Android hay iPhone thì tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người.

Nguồn: gizchina, GamingScan.

Total
0
Shares

Leave a Reply

Previous Article

Điểm danh 5 sneakers sẽ “lộ diện” trong tuần này

Next Article

BLACKPINK được xác nhận sẽ xuất hiện tại Coachella 2023

Related Posts
%d bloggers like this: