fbpx

Apple phụ thuộc vào Trung Quốc như thế nào?

Apple cần phải mất hơn 20 năm để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đâu là giải pháp tiếp theo của gã công nghệ khổng lồ Mỹ tại thị trường Châu Á?

Trong vài tháng qua, Apple đang nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Apple bắt đầu mở rộng chuỗi sản xuất của mình ở một số quốc gia lân cận Bắc Kinh. Ấn Độ và Việt Nam là hai quốc gia đang được gã công nghệ toàn cầu chú ý đến. Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng Việt Nam còn rất xa mới đạt được năng lực cạnh tranh thực sự.

Một đại lý Apple tại khu chợ tạm gần Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam. Ảnh: South China Morning Post

Trong khi, Trung Quốc vẫn là thị trường sản xuất trọng điểm của Apple. Hiện tại, có hơn 85% iPhone được sản xuất tại Trung Quốc. Công ty này còn trực tiếp sử dụng 14.000 nhân viên tại quốc gia này. Apple cho đến nay vẫn là công ty công nghệ toàn cầu phụ thuộc nhiều nhất vào Trung Quốc. Mức độ phụ thuộc cao đến mức có thể không bao giờ hoàn toàn rời khỏi thị trường này.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu sản xuất của Apple.
Ảnh: South China Morning Post

Apple không thể rời khỏi Trung Quốc, “giấc mộng công nghệ” của Việt Nam tan biến?

“Cuộ chiến công nghệ” giữa Trung – Ấn – Việt cho Apple bắt đầu.
Ảnh: South China Morning Post

Theo tuyên bố từ cựu giám đốc điều hành Microsoft cho biết: “Apple không thể sao chép hoạt động tại các nhà máy Trung đến nơi khác”. Điều này gây khó khăn cho công ty vì phải sử dụng cơ sở hạ tầng mới hoặc không đủ linh kiện cho sản xuất.

Hiện tại, Apple đã hoàn thành hầu hết các giao dịch mua tại Trung Quốc. Đây là lý do tại sao một chiếc iPhone gần như 100% là của Trung Quốc. Như vậy, để chuyển về Việt Nam, công ty sẽ cần rất nhiều lô hàng linh kiện vào Việt Nam. Điều này có thể không có lợi cho công ty.

Thế nhưng, dù số liệu hiện tại như thế nào, Apple vẫn đang nỗ lực giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc. Việt Nam và Ấn Độ vẫn đang thu hút Apple ở những lần chuyển đổi cơ sở sản xuất.

Nguồn: Gizchina, The NewYork Times.

Total
0
Shares

Leave a Reply

Previous Article

Doanh số giày thể thao toàn cầu sụt giảm, báo hiệu suy thoái thị trường

Next Article

BLACKPINK “lọt top” những người ảnh hưởng đến thời trang 2022

Related Posts
%d bloggers like this: