fbpx

StepN vẫn đang dẫn đầu Move-to-Earn trend?

StepN vẫn nằm trên top trending tiền ảo

StepN sau khi ra thông báo rút khỏi thị trường Trung Quốc đã khiến cho nhiều người hoang mang về giá trị và sự sụt giảm về độ hot của nó.

StepN là gì, move to earn là gì?

StepN được biết đến là một trò chơi di động Move-to-Earn NFT đầu tiên trên thế giới. Nó được xây dựng xoay quanh những hoạt động di chuyển hàng ngày của mọi người như đi bộ, chạy… Ứng dụng StepN khá đơn giản và dễ sử dụng. Người chơi sẽ cần tự trang bị cho mình một NFT giày thể thao và sau đó chỉ cần đi bộ hoặc chạy bộ ngoài trời là đã có thể kiếm được lợi nhuận thông qua phần thưởng là token GST. 

Move to Earn là loại hình giúp người dùng kiếm tiền qua những chuyển động hằng ngày bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến và đo lường chuyển động của con người. Khái niệm này tuy không mới nhưng trong thị trường Crypto, hiện mới chỉ có một số dự án như Genopets hay StepN trở thành những sản phẩm tiên phong cho loại hình này. 

Về cơ bản thì StepN là một ứng dụng sức khỏe và thể dục kiếm tiền. Người dùng được trang bị NFT giày thể thao có thể di chuyển ngoài trời để kiếm token và phần thưởng NFT. StepN có hệ thống ví, hoán đổi, thị trường và cho thuê tích hợp, cho phép người dùng không sử dụng tiền mã hoá vẫn có thể tham gia StepN. StepN đang mở ra một làn sóng trò chơi Web3 mới theo thứ mà họ đang gọi là “Move2earn”, có khả năng mang lại trải nghiệm chơi game tích cực và bền vững khi người tham gia vừa có thể rèn luyện sức khỏe lại có thể kiếm tiền.

StepN thực sự thu hút được sự quan tâm đông đảo khi Binance Launchpad công bố dự án thứ 28 của họ là StepN (GMT). Bởi chắc hẳn ấn tượng khó phai trong cộng đồng về quả bom mang tên Axie Infinity cũng thuộc mảng gaming “Axie Infinity, một trò chơi chạy trên các mã thông báo không thay thế (NFT) đã đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại là một tỉ đô la Mỹ, thiết lập kỷ lục mới cho chính nó và trở thành dự án NFT có giá trị cao nhất trên thế giới” theo Business Insider

Thông báo ra mắt dự án thứ 28 trên trang của Binance Launchpad

Do đó, StepN cũng như loại hình Move to Earn bước đầu đã khẳng định được mình trong mắt của nhiều người dùng khó tính trên thị trường. Điển hình là mức tăng đáng kinh ngạc, khi đồng GMT của dự án đã tăng 8 lần so với giá đáy.

Theo một chia sẻ của Rong vào tháng 4 với SCMP, công ty thu về 20 triệu USD trong quý đầu đầu năm, phần lớn từ phí giao dịch và hoạt động mua bán NFT trong game. Còn theo ước tính trên Dune Analytics, StepN hiện có hơn 580.000 người dùng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin về StepN tại bài viết của hypefun. tại đây

Đang hot sao lại thất thế?

Theo thông báo trên Twitter cuối 29/5/2022, StepN sẽ “bắt đầu kiểm tra và xóa sổ” người dùng ở Trung Quốc – quốc gia đông dân nhất thế giới, dựa trên định vị GPS và địa chỉ IP. Việc ngừng cung cấp bắt đầu từ 15/7 và đại diện ứng dụng khuyên người chơi “nên thu xếp” trước mốc thời gian trên.

STEPN sẽ ngừng cung cấp dịch vụ và xóa tài khoản người dùng Trung Quốc từ 15.7

Ngay sau thông báo chặn người dùng Trung Quốc, token quản trị của StepN là GMT đã giảm 38% từ 1,2 USD mỗi đồng còn 0,8 USD mỗi đồng, sau đó quay về mốc hơn 1 USD. Nếu so với mức đỉnh 3,8 USD cuối tháng 4, GMT đã sụt ba lần giá trị.

Cũng trong bài tweet, lý do được đội ngũ StepN đề cập đến là “để tích cực đáp ứng các chính sách, quy định” của đất nước sở tại.

“Đây là một tình huống rất khẩn cấp. Chúng tôi phải tuân theo các quy định, nếu không thì hệ sinh thái không thể được duy trì. Chúng tôi rất xin lỗi những người dùng tại Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thay đổi này”, Jason, đại diện của StepN cho biết.

Nghi vấn “lén” sửa sách trắng?

Vào cùng thời điểm, một số người dùng bất ngờ phát giác sách trắng (whitepaper) của dự án đã bị sửa đổi trong âm thầm.

Theo đó, tài khoản Wu Blockchain đã chỉ ra rằng nội dung của sách trắng đã bị cắt lược cam kết “chỉ thu về 2% hoa hồng phí giao dịch trên thị trường” và chỉ trích đội ngũ StepN đã điều chỉnh phân phối thu nhập.

Xác nhận thông qua dữ liệu lưu trữ tại Internet Archive (tên miền: web.archive.org), nội dung sách trắng của dự án StepN hiện tại đã khác so với ảnh chụp (snapshot) vào ngày 12.5. Internet Archive là thư viện số phi lợi nhuận, lưu trữ mọi nội dung web trên internet.

Mặc dù đồng sáng lập Yawn Rong đã lên tiếng rằng nội dung sách trắng “không thay đổi đáng kể” và bác bỏ thông tin điều chỉnh phân phối thu nhập, sự phẫn nộ của cộng đồng người dùng dường như vẫn còn đó vì sách trắng đã bị thay đổi mà người dùng không hề được thông báo.

Dù ghi nhận GMT sụt giảm đáng kể trong thời gian ngắn nhưng đội ngũ lãnh đạo nhà StepN vẫn tin vào chiến lược lâu dài của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc trở thành cái gai trong ngành công nghiệp tiền điện tử khi đã nhiều lần tuyên bố ngăn cấm và có hình phạt nặng đối với các giao dịch tiền điện tử.

Shiti Manghani – CMO của StepN phát biểu “Một điều quan trọng là chúng tôi cần triển khai công nghệ GPS để chống gian lận “, bà nói. “Và các quy tắc và quy định ở Trung Quốc liên quan đến giám sát bằng GPS khác biệt, vì vậy chúng tôi không phải là người duy nhất. Nike vừa gỡ bỏ ứng dụng Nike Run Club của họ. Chúng tôi phải tuân thủ các quy định của địa phương và đó sẽ là lập trường của chúng tôi trong tương lai với bất kỳ quốc gia nào. Web3 không có biên giới, nhưng thật không may, các chính sách thì có. ” Bà Manghani nói thêm rằng StepN coi các quy định “không phải là trở ngại, mà là một lộ trình để áp dụng hàng loạt.”.

Minh chứng cho điều này là hiện tại StepN vẫn đang dẫn đầu về giá trị vốn hóa thị trường (tham khảo coingecko) cùng với những động thái rõ ràng trên trang tài khoản StepN instagram cho thấy hiện tượng sụt giảm GMT thời gian qua do 1 phần bộ phận các nhà NFT đang quá lo lắng lo sợ thị trường sụp đổ nhưng hiện tại nhu cầu tham gia thị trường này vẫn đang rất lớn trên thế giới và có xu hướng ngày càng tăng.

Bạn đọc suy nghĩ gì về việc nhiều cá nhân cho rằng StepN sắp “hết thời”. Để lại comment cho hypefun. biết nhé.

Source: vietnamnet, stepn, coingecko, vnexpress

Total
0
Shares

Leave a Reply

Previous Article
giày cũ

Những đôi giày cũ luôn khiến chúng ta ám ảnh

Next Article
tranh cãi

Toàn cảnh tranh cãi Johnny Depp và Amber Heard

Related Posts
%d bloggers like this: