fbpx

Wellington Boots Phụ Kiện “Phải Có” Của Cool Festival-Girl

Wellington Boots

Những hình ảnh của Kate Moss tại Glastonbury, khi siêu mẫu Kate Moss đã khiến Wellington Boots trở thành một biểu tượng.

Wellington Boots
Wellington Boots cùng Festival-Girl (Nguồn: Vogue)

Wellington Boots cùng Festival-Girl

Năm 2005, siêu mẫu Kate Moss được chụp ảnh khi tham dự lễ hội âm nhạc Anh với bộ vest đen khác ngoài, quần short màu đen và một đôi Boots Wellington dài tới đầu gối của Hunter. 

Wellington Boots
Siêu mẫu Kate Moss cùng Wellington Boots (Nguồn: Vogue)

Outfit này ngay lập tức trở thành biểu tượng của phong cách Glastonbury. Phong cách này thu hút đến mức nhiều ngôi sao như Alexa Chung và Florence Welch đã bắt chước Moss và làm rung chuyển thế giới bởi bốt đi mưa và quần da hoặc áo khoác nhung, một cơn sốt mạnh mẽ dần bắt đầu. 

Tuy vậy, sự nổi lên của đôi giày Wellington để trở thành một món đồ chính của các Festival-Girl sành điệu chắc chắn không xảy ra trong một sớm một chiều.

Nguồn gốc của Wellington Boots

Câu chuyện về nguồn gốc của Wellington Boots bắt đầu từ những năm 1790. Có thể xem đôi boots này là một dạng phái sinh của bốt Hessian, một loại giày da cao đến đầu gối với phần gót xếp chồng và tua phía trước được các sĩ quan trong quân đội Anh mang. Một trong những nhân vật công chúng đầu tiên bắt đầu mang chúng là Arthur Wellesley – công tước đầu tiên của Wellington. Ông là một nhân vật chính trị và quân sự hàng đầu ở Anh vào thời điểm đó.

Arthur Wellesley (Nguồn: Wikipedia)

Vào đầu thế kỷ 19, Wellesley đã giao nhiệm vụ cho người thợ đóng giày của mình, George Hoby, ở phố St.James tại London, sửa chiếc giày bằng một loại da dẻo dai được xử lý bằng sáp để nó có thể ôm sát vào chân hơn. Với sự thay đổi này, dần dần nó được xem như là “chiếc ủng của Wellington” – và nó là một chiếc giày phải có vào đầu những năm 1850. 

Wellington Boots Và Sự Chuyển Mình

Vào khoảng thời này, các nhà sản xuất cũng đã bắt đầu thử nghiệm việc chế tạo ủng từ cao su, và Wellington cũng phát triển theo.

Họ đã bắt đầu cho một cuộc cách mạng đổi mới. Nông dân Pháp có thể mặc chúng để đi làm đồng, trong khi những người lính trong chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu đeo chúng để ngăn chặn tình trạng hôi chân khi tham gia chiến trường trong thời gian dài.

Một thương hiệu đã sản xuất số lượng lớn giày cao su Wellington cho quân đội trong cả Thế chiến I và Thế chiến II. Và đó chính là Hunter Boots, đến nay vẫn là thương hiệu Wellies hàng đầu. 

Ngay cả sau chiến tranh, chúng vẫn là một mặt hàng chủ lực vì chúng không thấm nước, thoải mái và tương đối rẻ. 

Vào năm 1950, sự phổ biến của chúng ngày càng tăng trưởng một cách chóng mặt, khi Hunter giới thiệu chiếc Wellington màu xanh lá cây (hiện này là mẫu giày mang tính biểu tượng nhất của thương hiệu này). Phong cách này được các  thành viên trong xã hội thượng lưu Anh, bao gồm Công nương Diana, một fan lớn, đón nhận vào những năm 90.

Wellington Boots
Đôi giày màu xanh biểu tượng của Hunter (Nguồn: Vogue)

Không Chỉ Còn Là Ủng Đi Mưa – Đó Là Thời Trang

Hiện nay, có một số thương hiệu ủng đi mưa tiếp tục chuyên về bốt Wellington, tất cả đều giữ mục đích ban đầu của hãng là – luôn khô ráo! Mặc dù vậy Hunter vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng, kể cả khi các thương hiệu như Aigle, Ilse Jacobsen và Joules đều đã làm nên phong cách giày bốt của mình (các nhãn hiệu sang trọng như Burberry, Tamara Mellon và Dior cũng đã kết hợp với các sản phẩm cốt lõi của họ).

Nhưng những điều trên vẫn chưa thể giải thích được bằng cách nào mà mẫu giày quân đội này có thể trở thành sản phẩm không thể thiếu của các Festival-Girl?

Glastonbury – Sự Khởi Đầu Và Trường Tồn

Glastonbury, bắt đầu vào năm 1970, được tổ chức trong khuôn viên của Trang trại Worthy và khá “lầy lội” – đặc biệt là với những trận mưa khét tiếng của Anh. Những người đi xem phim từ từ bắt đầu mang những đôi bốt này vì lý do thiết thực.

Tuy nhiên, khi Moss và nhiều vị khách sành thời trang khác bắt đầu làm rung chuyển Wellies tại Glastonbury vào những năm 2000 và đầu những năm 2010, đôi giày này mới thực sự trở thành một món đồ hợp thời trang.

Wellington Boots
Florence Welch năm 2014 (Nguồn: Vogue)

Vào mùa xuân năm 2016, Saint Laurent (khi đó được dẫn dắt bởi Hedi Slimane, một người yêu âm nhạc nổi tiếng) đã giới thiệu những đôi bốt của Wellington với những chiếc váy và áo khoác jean phong cách grungy đặc trưng của ông.

Các thương hiệu như Margiela và Jeremy Scott cũng lần lượt theo sau. Gần đây hơn, vào mùa thu năm 2022, Chanel đã giới thiệu đôi bốt Wellington được tô điểm bằng chữ C đôi của hãng.

Wellington Boots
Poppy Delevingne và Sienna Miller năm 2017 (Nguồn: Vogue)

Vì Glastonbury vẫn tồn tại đến hiện nay, cơn sốt dành cho Wellies cũng chưa thể chết. Bạn sẽ tìm thấy nhiều người diện nó trong các lễ hội ở hiện tại. Trên thực tế, hàng năm sau khi các lễ hội âm nhạc kết thúc, hàng nghìn đôi ủng Wellington bị bỏ lại, vứt bừa bãi trên cách cánh đồng (mặc dù một số tổ chức từ thiện đã hỗ trợ phân phối lại chúng cho những người có nhu cầu). Nhưng bốt Wellington vẫn tồn tại và tiếp tục gắn liền với các Festival-Girl – và bạn có thể cảm ơn Kate Moss vì điều đó.

Lời Kết

Dù có sự khởi đầu chẳng mấy liên quan đến ngành thời trang, tuy nhiên sự thiết thực, tiện dụng và cách mà những người có tiếng nói trong ngành này sử dụng đã khiến đôi bốt Wellington dần trở thành một cơn sốt rồi chuyển mình thành một biểu tượng đến tận nay. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của Hypefun. tại đây

Nguồn: Vouge.com

Hypefun. biên dịch và tổng hợp

Total
0
Shares

Leave a Reply

Previous Article

Cái Nhìn Đầu Tiên Về COMME des GARÇONS Homme Plus x Nike Terminator High

Next Article
nike

Sang Chảnh Cùng Nike Air Force 1 - Bản Giới Hạn

Related Posts
%d bloggers like this: